GUỘT VÀ CÁCH BẢO QUẢN NHỮNG SẢN PHẨM TỪ GUỘT

GUỘT VÀ CÁCH BẢO QUẢN NHỮNG SẢN PHẨM TỪ GUỘT

1. GUỘT ( CỎ TẾ) LÀ CÂY GÌ?
Cây guột (tên gọi khác: cỏ tế, ràng ràng, vọt, guột cứng,…) thuộc họ Guột (tên khoa học: Gleicheniaceae) là một họ thực vật thuộc ngành Dương xỉ.

Guột có thân rễ bò dài dưới mặt đất, phần thân mọc trên mặt đất khi còn non chúng có màu xanh tự nhiên, khi già thì có màu đỏ nâu. Chiều cao trung bình từ 30-60cm, bụi lớn có thể đạt từ 1-2 mét. Thân rễ mọc đứng, phủ nhiều vảy dạng sợi màu nâu bóng. Lá mọc so le kép lông chim một lần dài 0.5-1.5m, rộng 20-40cm. Gồm rất nhiều lá chét không cuống dài 10-15cm, rộng 1cm hẹp dần về phía đầu lá thành mũi nhọn, cuống lá kép dài, có vảy ở gốc. Ổ túi bào tử kéo dài thành đường liên tục, hình thận màu vàng nhạt.

Cây sinh sản tháng 4-6 hàng năm. Ở nước ta loài cây này mọc ở khắp nơi nhưng phân bố chủ yếu ở các khu vực miền núi phía Bắc và một số tỉnh miền Trung từ Quảng Bình trở ra. Tại những nơi có khí hậu ẩm ướt và mùa đông lạnh.

2. NHỮNG SẢN PHẨM THỦ CÔNG TỪ GUỘT
Các sản phẩm làm từ guột  rất đa dạng, phong phú, có thể kể đến như: Rổ, rá, cặp... cho đến giường, tủ, bàn ghế.... hay các vật phẩm có giá trị nghệ thuật như khung ảnh, lọ hoa,... Những sản phẩm luôn mang đến vẻ đẹp tự nhiên, tinh tế và sự tỉ mỉ trong từng mối đan. Tuy nhiên, do làm từ nguyên liệu tự nhiên nên cần được bảo quản kỹ để có thể sử dụng lâu dài và màu sắc luôn mới.

3. CÁCH BẢO QUẢN ĐỒ THỦ CÔNG MÝ NGHỆ LÀM TỪ GUỘT
+ Tránh ánh sáng trực tiếp:
Guột có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp, nên bạn nên giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
+ Tránh độ ẩm cao:
Guột có thể bị ẩm ướt, vì vậy hãy giữ sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu bạn sống ở môi trường có độ ẩm cao, có thể cần sử dụng túi chống ẩm hoặc hộp kín đặc biệt.
+ Tránh tiếp xúc với hoá chất:
Hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học mạnh, chẳng hạn như dung dịch làm sạch hoặc các chất tẩy rửa mạnh.
+ Lưu trữ đúng cách:
Khi không sử dụng, hãy lưu trữ sản phẩm guột trong một túi vải hoặc hộp đựng có kín để bảo vệ khỏi bụi bẩn và tác động của môi trường xung quanh.

AVA CRAFT DECOR

Đẳng cấp tự nhiên cho cuộc sống hiện đại

-----------------------------------

Add: Số 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0979.698.739

Email: phuongthao.nguyen@avaequipments.com

Website: https://avacraftdecor.com/

 
← Bài trước Bài sau →