Lục Bình và Quy Trình Xử Lý Sản Phẩm

Lục Bình và Quy Trình Xử Lý Sản Phẩm

Cây lục bình hay bèo tây là một loại cây quen thuộc của người nông dân Việt Nam, ngày nay cây còn công dụng thủ công nghiệp. Lục bình phơi khô có thể chế biến để dùng bện thành dây, thành thừng rồi dệt thành chiếu, hàng thủ công, hay bàn ghế...

Quy trình xử lý lục bình từ khi mới cắt đến lúc khô:

Người dân miền sông nước như Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng,... thời gian gần đây đã quen thuộc với công việc cắt lục bình tăng thu nhập cho gia đình. Cây lục bình mọc tự nhiên chủ yếu trên sông, ao và là vật cản của ghe tàu khi di chuyển nên trước kia người dân thường phun thuốc để diệt sạch. Tuy nhiên, lục bình có sức sống mãnh liệt và không những thế chúng mọc rất nhanh. Người dân tận dụng điểm mạnh của cây để cải thiện thu nhập vì những sản phẩm làm ra từ lục bình đã được xuất khẩu và người tiêu dùng nước ngoài ưa chuộng.

Lục bình ban đầu sẽ được cắt từ sông. Để cọng lục bình sau khi phơi trắng, đẹp thì người cắt không được cắt quá sâu gốc. Gốc lục bình nếu còn dài sẽ có màu tím đậm thậm chí là đen và làm cho cọng lục bình mất giá trị. Thường 1 cọng lục bình đúng chuẩn sẽ có màu vàng tươi sáng, gốc trắng, thân mập mạp và chiều dài tầm 60cm. 

 Sau khi cắt, người dân sẽ trải lục bình ra phơi đến khi chuyển từ xanh sang vàng. Sau đó, lục bình được buột thành từng bó nhỏ tầm 20 cọng và phơi tiếp cho đến khi đạt yêu cầu. Sau khi phơi xong, từng bó nhỏ sẽ được cột thành bó lớn từ 10 kg đến 30kg để thương lái đến mua. Giá lục bình khô dao động từ 20.000 đồng/kg trở lên. Thời đỉnh điểm lục bình có giá 30.000 đồng/ kg.

 

Lục bình có nhiều dạng vì chúng sinh ra ở nhiều nơi. Lục bình sông đẹp hơn, cọng dài hơn vì sống nơi nước chảy. Riêng lục bình ở ao sẽ ngắn hơn và không sáng khi phơi khô do ở nơi nước đọng. Người thu mua lục bình dựa vào màu sắc, độ dài của lục bình mà sẽ có nhiều giá mua khác nhau.

Lục bình - Nguồn nguyên liệu thiên nhiên cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ:

Trước đây, người dân chỉ bán lục bình thô chưa qua xử lý. Ngày nay, nhiều cơ sở sản xuất đi thu mua lục bình để cung cấp cho các nhà xưởng làm hàng thủ công mỹ nghệ trong nước. Với những sản phẩm từ lục bình như giỏ xách, đế lót ly, đế lót bàn ăn, thảm,...đã giúp lục bình có chỗ đứng trong việc tạo công ăn việc làm cho những người dân miền sông nước.

Những sản phẩm từ lục bình đa phần được người dân đan bằng tay, sau đó được đem đi nhúng keo, xử lý mối mọt, ẩm mốc và khi đạt đủ chuẩn theo yêu cầu sẽ được đem đi xuất khẩu. Những mặt hàng này rất được ưa chuộng vì chúng gần gũi thiên nhiên, bảo vệ môi trường và mang đến cảm giác gần gũi với tự nhiên. 

Nếu Quý Khách hàng đang có nhu cầu mua các sản phẩm từ lục bình, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

-----------------------------------

AVA CRAFT DECOR

NATURAL STYLE IN MODERN LIFE

-----------------------------------

Add: Số 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: 0979.698.739

Email: phuongthao.nguyen@avaequipments.com

Website: https://avacraftdecor.com/

Bài sau →