TẤT TẦN TẬT VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT MÂY TRE ĐAN TRUYỀN THỐNG CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

TẤT TẦN TẬT VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT MÂY TRE ĐAN TRUYỀN THỐNG CHUẨN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Dưới đây là tất tần tật về quy trình để sản xuất một sản phẩm mây tre đan chi tiết dành cho ai đang muốn tìm hiểu hoặc muốn đầu tư sản xuất mặc hàng này.


Bước 1: Chọn nguyên liệu mây tre đan 


Việc lựa chọn nguyên liệu  là khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất các sản phẩm mây tre đan quyết định chất lượng của  sản phẩm. Về loại tre, người ta nói loại tre  tốt nhất  là loại tre không già cũng không non mà mọc thẳng và có độ cứng cao. 
Để một người thợ thủ công có được  tác phẩm như ý muốn, trước tiên anh ta cần phải hiểu rõ ràng về chất liệu mà mình đang làm ra. Loại tre tốt nhất  là loại tre không già cũng không non mà mọc thẳng và có độ cứng cao. Cây mây  phải  có kích thước vừa đủ, dài khoảng 5 mét, thẳng, tròn và không bị sâu bệnh. Cây không quá già cũng không quá trẻ.

Không gian sống với nội thất mây tre đan đẹp hút hồn

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu 


Bước tiếp theo trong việc tạo ra các sản phẩm từ mây tre  là tiền xử lý nguyên liệu thô. Nếu quá trình này  không được thực hiện cẩn thận, đồ nội thất có thể bị mối mọt, nấm mốc, sử dụng lâu dài sẽ rút ngắn tuổi thọ của sản phẩm. 
* Đối với nguyên liệu  tre: Tre được chặt nhỏ và phơi khô. Sau đó, chúng tôi cũng sẽ thực hiện các biện pháp chống mối mọt. Có hai cách phổ biến để chống mối mọt. Bạn có thể cho tre  vào bể ngâm hóa chất XM5 (chất bảo quản lâm sản dễ sử dụng và rất an toàn cho người sử dụng) hoặc  ngâm tre trong nước bằng phương pháp thủ công truyền thống. Mây tre đan Phú Vinh: Gìn giữ tinh hoa cha ông đất Việt

* Về nguyên liệu mây Mây có đặc điểm là có nhiều gai nhọn  nên khi sơ chế phải hết sức cẩn thận. Lớp vỏ gai bên ngoài bong ra để lộ lớp cùi liễu trắng  bên trong. Tiếp theo, để mây khô một chút và tiến hành công đoạn xử lý đầu tiên. 

Bước 3: Xử lý nguyên liệu 


Đối với nguyên liệu  tre: Bóc tre, chà nhám rồi cho vào lò. Dùng rơm hoặc lá tre để hun khói, không chỉ tạo màu sắc mà còn giúp chúng khô ráo, không bị cong vênh. Sau khi được hun khói và nhuộm màu, tre  có màu nâu sẫm hoặc nâu sẫm. Khi tre nguội, nó uốn cong thẳng.  
Đối với chất liệu  mây: Mây được  sấy khô rất cẩn thận để giữ được độ khô và màu sắc của chất liệu. Mây chuyển sang màu đỏ nếu tạo ra quá nhiều hoặc quá ít khói trong quá trình sấy. Nếu trời mưa trong quá trình phơi, sợi mây sẽ mất đi vẻ đẹp. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sợi mây mất đi độ tươi. Nếu không đủ khô, da sẽ trở nên xỉn màu, còn nếu  khô quá thì da sẽ mất đi độ mềm mại. Vì vậy, việc phơi  mây đòi hỏi rất nhiều công sức của  người thợ.

Bước 4: Tách sợi 


Công đoạn quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất trong quy trình sản xuất các sản phẩm mây tre đan là “tách”. Dù là mây hay tre thì  sợi cũng phải được tách ra trước khi dùng để dệt. Điều này mang lại cho vật liệu tính linh hoạt mới và cho phép tự do tạo ra nhiều loại sản phẩm. 
Để sử dụng mây hoặc tre, bạn cần tách nhỏ hoặc tuốt sợi. Kích thước và chiều dài của sợi thay đổi tùy thuộc vào  loại sản phẩm cụ thể. Thông thường, những sợi chỉ dày hơn được sử dụng để đan cạp quần của sản phẩm, những sợi mỏng hơn được sử dụng để tạo ra những sản phẩm cầu kỳ hơn. Vì sợi mây  có nhiều phần không đồng đều  nên phải đặc biệt chú ý khi phân chia mây. Vì vậy, đòi hỏi kỹ thuật phải có tay nghề cao mới có thể tách đều các sợi mây. 
Chất lượng và vẻ đẹp của sợi mây tre đan là một trong những yếu tố  quyết định giá trị của sản phẩm mây tre đan truyền thống. 

Làng nghề mây tre đan truyền thống Phú Vinh - Mây Tre Gỗ
Bước 5: Làm sản phẩm 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất truyền thống cho các sản phẩm mây tre đan. Sau khi quá trình đan hoàn tất, sản phẩm  được nhúng keo, sơn, phủ chất tăng trắng và cắt  hoàn thiện trước khi đóng gói và vận chuyển đến  khách hàng. 
Những nguyên liệu đã qua xử lý  được dệt thành những sản phẩm đẹp mắt, hấp dẫn bởi tài năng và  bàn tay  khéo léo của những người thợ  lành nghề. Chúng tôi quyết định phương pháp dệt tối ưu và đẹp nhất tùy thuộc vào  sản phẩm và  tay nghề của mỗi người thợ. Sản phẩm  được dệt trực tiếp hoặc  dựa trên khung  thép có sẵn,  theo thiết kế sáng tạo của các nghệ nhân hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Hi vọng những chia sẻ trên của AVA Craft Decor sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất một sản phẩm mây tre đan truyền thống. Đồng thời, hiểu hơn về giá trị mà những người thợ đã miệt mài sáng tạo và kiên trì để tajoo ra một thành phẩm túi xách, phụ kiện.... nào đó.

 

← Bài trước Bài sau →