TOP 3 LOẠI CÂY CỎ DÙNG ĐỂ LÀM TÚI, GIỎ XÁCH MỸ NGHỆ ĐẸP TẠI VIỆT NAM

TOP 3 LOẠI CÂY CỎ DÙNG ĐỂ LÀM TÚI, GIỎ XÁCH MỸ NGHỆ ĐẸP TẠI VIỆT NAM

Thiên nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam ban tặng cho chúng ta rất nhiều chất liệu tự nhiên tuyệt vời như mây tre lá, qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân trở thành nhiều vật dụng rất hữu ích cho đời sống ngàn năm nay. Cùng AVA Carft Decor tìm hiểu xem các loại chất liệu nào được dùng phổ biến để sản xuất là các loại tủi, giỏ... đẹp nha.

1. Tre

Tre là loại cây dễ sống, phát triển nhanh với vô số công dụng như làm nhà, lợp mái, đóng cọc. Ở Trại Cả, chúng tôi chỉ muốn nói về tre ở góc độ nguyên liệu làm đồ  thủ công. 
Cách xử lý: Để làm  đồ thủ công, tre trước tiên phải được chẻ làm đôi và phơi khô (nhưng chưa  giòn, thêm một chút độ ẩm  để tre dẻo và dễ gia công). Nước phải được xả hết và sấy khô thêm để hạn chế sự phát triển của nấm mốc. Cấu trúc bằng mây và lá tre.


Cấu tạo của  tre:

* Thân tre được cấu tạo từ măng, thịt tre, ruột tre và màng tre. 

* Ruột tre (lòng tre): Có màu trắng, mềm, dẻo, tạo nên vẻ đẹp cho sản phẩm. Tuy nhiên, bộ phận này của cây có ít chất xơ nhất, ẩm nhiều nhất, yếu nhất và dễ bị nấm mốc, hư hại nhất. Nếu sản phẩm  tre  không được xử lý bằng cách sấy khô hoặc hun khói sẽ nhanh chóng bị nấm mốc. Thông thường tre  chỉ thích hợp để sản xuất các sản phẩm ngắn hạn như hộp quà, giỏ, giỏ quà. 

2. Song mây

Mây hay còn gọi là song mây là  lâm sản mọc trong rừng nhưng khi khai thác để làm sản phẩm, cây mây cũng cần được chăm sóc thủ công. Không giống như tre,  mây có thân cây chắc chắn, bền, dẻo và nhẹ. Mây là vật liệu được sử dụng rộng rãi cho hàng thủ công và đồ nội thất.  

Cấu trúc cây  mây: Khi chặt cây mây, bạn sẽ thấy một lớp vỏ và  thân cây rắn chắc. 

* Vỏ mây: Sợi mây. Nó là một loại sợi sáng bóng, rất bền và  có màu trắng mịn. Sợi mây rất tốt để  giữ  các liên kết giỏ, cạnh và khớp với nhau. Sợi mây đặc biệt đẹp khi dệt thành sản phẩm, nhẹ, bền và không dễ bị mất hình dạng. 

* Thân mây: Còn gọi là mây. Những khúc gỗ mây có thể có đường kính rất lớn, những khúc gỗ mây lớn được dùng để làm bàn ghế kết hợp với da và gỗ. Thân mây có thể được chia thành nhiều mảnh nhỏ  và dệt thành nhiều sản phẩm khác nhau. 
Thân mây khi giã nát sẽ chia thành các bụng mây (ruột mây). Đây là  lõi  thân mây (giống như lõi mía xốp). Phần này cũng có thể dùng làm sản phẩm  nhưng yếu hơn và kém đẹp hơn phần mây xung quanh. 

* Sợi mây cũng cần được sấy khô và hun khói sau khi chế biến để chống nấm mốc, đặc biệt ở điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

3. Guột (cỏ tế)

Loại cỏ này thuộc họ dương xỉ, mọc phổ biến ở  vùng trung du và miền núi phía Bắc. Cỏ phải được phơi khô để có màu đẹp và dẻo, còn cỏ phải để nguyên, chia thành từng sợi mỏng và chắc, hoặc  kết hợp với  mây gọi là kỹ thuật nhổ. 
Cỏ được nghiền thành sợi rất đồng đều và mịn, tạo ra  sản phẩm có độ tinh xảo cao, bền, có giá trị thẩm mỹ và rất đắt tiền. Các ứng dụng điển hình bao gồm hộp đựng ấm trà, hộp đựng trà, hộp, giỏ, bình hoa, v.v. 

Cói và song mây khô và cứng nên không bị mất hình dạng và không hút ẩm. Nếu có nấm mốc, hãy loại bỏ bằng cách dùng bàn chải mềm và nước chà sạch rồi để khô, sản phẩm sẽ lại  như mới.

 

 

← Bài trước Bài sau →