TOP 5 LÀNG NGHỀ NỔI TIẾNG TRONG LĨNH VỰC MÂY TRE ĐAN NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

TOP 5 LÀNG NGHỀ NỔI TIẾNG TRONG LĨNH VỰC MÂY TRE ĐAN NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

Nghề mây tre đan đã ra đời và phát triển ở Việt Nam  từ hàng ngàn năm trước. Trải qua bao thăng trầm trong quá trình phát triển, ngành mây tre đan hiện nay ngày càng khởi sắc và đã chiếm được vị thế nhất định trên thị trường tiêu dùng. Hiện nay, mây tre đan là một trong những ngành thủ công mỹ nghệ có giá trị xuất khẩu lớn ở Việt Nam và được nhiều người  nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt là  Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga. … Dưới đây là TOP 5 LÀNG NGHỀ NỔI TIẾNG LÂU ĐỜI TRONG LĨNH VỰC MÂY TRE ĐAN NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM, cùng AVA Craft Decor tìm hiểu thêm nhé!


1. Làng nghề mây tre đan Phú Bình 


Đây là một trong những làng nghề thủ công thế kỷ 17 ở nước ta. Làng nghệ nhân Phú Vinh nằm trên địa bàn các xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ và Hà Nội. Làng Phú Bình nổi tiếng với những sản phẩm mây tre đan đẹp, tinh xảo với hàng trăm mẫu mã, chủng loại khác nhau. Đây cũng là địa điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm. 
Các sản phẩm mây tre đan ở đây rất đa dạng và được thử thách theo thời gian, kết hợp giữa màu sắc truyền thống và hiện đại với sự tinh tế độc đáo  của làng nghề này. Người dân ở đây không chỉ tài năng trong việc làm  những vật dụng đời thường như khay, đĩa, giỏ, rổ mà còn tạo ra những món đồ lưu niệm đẹp mắt đòi hỏi tay nghề cao như khung ảnh, nội thất. Điều này bao gồm đồ trang trí,  chân dung, mảnh thuôn dài, bảng điều khiển, câu đối và nhiều thứ khác, cũng như các sản phẩm trang trí nhà cửa dành cho những người đánh giá cao thứ gì đó độc đáo, chẳng hạn như bàn, ghế, bình hoa và đèn ngủ. 

Người dân nơi đây đã vận dụng sự sáng tạo và khéo léo của mình để tạo ra vô số sản phẩm mây tre đan  mộc mạc mang đậm chất làng quê. Với đôi bàn tay khéo léo của mình, làng nghề đã phát triển và thành lập nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện để giải quyết việc làm cho người lao động. Niềm đam mê và tình yêu đối với nghề thủ công truyền thống  được thể hiện qua từng sản phẩm do những người thợ của chúng tôi làm ra. Vì lý do này, các sản phẩm này được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

2. Làng nghề mây tre đan Ninh Sở 


Làng nghề đan mây tre Ninh Sở là một trong những làng nghề truyền thống nhất ở quê hương Thường Tín. Mây tre đan Ninh Sở cũng được làm từ xa xưa và hiện nay được coi là lâu đời nhất ở  Hà Nội. Nghề mây tre đan Ninh Sơ - Thường Tín ở Hà Nội là một làng nghề nổi tiếng với các mặt hàng liên quan đến trang trại như giỏ tre, giỏ đánh bắt cá, tôm. Nghề dệt tre ở đây ngày càng tiên tiến và tinh xảo, người thợ chỉ cần nhìn vào ảnh cũng có thể hiểu được quy trình dệt, tạo nên những bức tranh phong cảnh, chân dung vô cùng sống động giống như những tác phẩm nghệ thuật. Từ những năm 1920 đến nay, nhiều nghệ nhân làng tre đan Ninh Sơ đã trưng bày sản phẩm của mình tại các hội chợ  nghệ thuật cấp quốc gia. 
Năm 1931, các sản phẩm  mây, tre, trúc của Ninso được trưng bày tại triển lãm  thủ công mỹ nghệ ở Paris, thủ đô nước Pháp. Hiện nay, nhiều sản phẩm mây tre đan của Ninso được xuất khẩu sang nhiều nước ở châu Á và châu Âu.

3. Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu


Được coi là cha đẻ của ngành dệt may, đất nước này cũng là nơi sản sinh và phát triển của mây tre đan. Nam Trực – nghề mây tre đan Tahaka của Nam Định đã tồn tại và phát triển từ hàng nghìn năm nay. 
Làng mây Thạch Cầu - Nam Định đã  tồn tại từ bao đời nay ở thôn Thạch Cầu, xã Nam Tiến (Nam Trực, TP Nam Định). Ở đây, từ những đứa trẻ chỉ mới 10 tuổi cho đến những người đàn ông, phụ nữ “lão làng”, chúng tôi vẫn khéo léo đan tre hàng ngày, giúp  nghề nông thôn này tiếp nối lịch sử hình thành và phát triển hàng thế kỷ của nó. ``Thúng Thạch Cầu đứng đầu thiên hạ'' là bài hát thể hiện niềm tự hào của những người thợ đan mây tre đan làng Tachakau, huyện Nam Thiên. Điều này đã giúp  nghề thủ công truyền thống của Thạch Cầu được bảo tồn và phát triển qua hàng trăm năm.

4. Mây tre đan Liên Khê


Nhà máy đan mây tre  Liên Khe tọa lạc tại huyện Khôai Châu, tỉnh Hưng Yên, là một trong những làng nghề mây tre đan xuất khẩu nổi tiếng nhất nước ta. Làng nghề thủ công ra đời từ những năm 90 của thế kỷ 20 và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay. Lúc đầu, việc xây dựng sự nghiệp rất khó khăn và dường như không thể kiếm sống được. Tuy nhiên, chính tình yêu thương của  người dân nơi đây đã giúp  làng nghề huyện Liên Khê, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tồn tại và phát triển. Hiện nay, sản phẩm mây tre đan Liên Khê ngày càng phát triển và trở thành thương hiệu nổi tiếng dùng để trang trí  nội thất mang đậm nét văn hóa Việt. Sản phẩm  mây tre đan của Liên Khe được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Thông qua các đơn hàng xuất khẩu, sản phẩm mây tre đan của Liên Kế đã chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng, doanh nghiệp nước ngoài. Số lượng đơn đặt hàng và mẫu mã ngày càng tăng lên. 
Làng nghề mây tre đan Liên Khê lần đầu tiên tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2019, mang đến số lượng lớn mẫu mã sản phẩm phong phú, đa dạng gồm khay đựng thức ăn, hộp đựng ô, kệ, chậu hoa, giỏ, hộp khăn giấy, vv 

Sản phẩm mây tre đan Liên Khê tuy có nét đơn giản, mộc mạc nhưng  tinh xảo, hấp dẫn, có giá trị thẩm mỹ và tính thực tiễn cao nên dần giữ được chỗ đứng  trên thị trường và ngày càng được du khách ưa chuộng, được kỳ vọng sẽ trở nên nổi tiếng.

5. Đan mây tre đan 


 Làng Ba La (TP Quảng Phú, TP Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) vốn là một làng nghề nhỏ nhưng đã lột xác để trở thành nơi đáng ngưỡng mộ khi chuyên đan  các sản phẩm mây tre đan gia dụng... Không chỉ có ích trong đời sống hằng ngày. mà còn trên thị trường thế giới.  
Làng nghề mây tre đan Bảo La là một làng nghề truyền thống ở Thừa Thiên Huế đã được hình thành và phát triển hơn 600 năm, tạo ra nhiều việc làm thường xuyên cho những người sản xuất mây tre đan tại địa phương. 
 Mây tre đan Bao la Quảng Phú - Quảng Điền - Thừa Thiên Huế tự hào là nơi sản xuất ra những chiếc giỏ bền và chất lượng cao nhất  nước ta. Giỏ đã là trụ cột của Làng thủ công Baola qua nhiều thế hệ. Vào mùa thu hoạch ở quê hương, họ trở nên thân thiết, gắn bó với người nông dân. Các sản phẩm như giỏ, thúng, rổ, rây lần lượt được tạo ra từ nguyên liệu tre nứa, hỗ trợ đời  sống của người dân lao động trên khắp cả nước.

Ngoài TOP 5 LÀNG NGHỀ NỔI TIẾNG VỀ MÂY TRE ĐANG kể trên, Việt Nam còn là nơi hội tụ nhiều xưởng đan dệt lâu năm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo và mang nhiều giá trị cũng như tinh thần người Việt.

← Bài trước