Nhiều cửa hàng bán lẻ và doanh nghiệp phân phối lớn trên địa bàn cả nước chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, ký hợp đồng đặt hàng với các đơn vị cung cấp, đảm bảo cung ứng hàng hóa với số lượng lớn, giá cả ổn định, nguồn hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua sắm và thị hiếu người tiêu dùng.
Năm nay, hàng hóa phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về mặt bằng giá cả, đa số các mặt hàng tăng từ 1 - 4% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng: lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm, các mặt hàng trang trí… Phần lớn các mặt hàng được bày bán là hàng sản xuất trong nước, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhiều sản phẩm là hàng nông sản của địa phương đạt chứng nhận sản phẩm OCOP. Cùng với sự phát triển mạnh của dạng giỏ quà chưng tết, các sản phẩm mây tre cũng được bán với số lượng lớn trong những ngày giáp tết.

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh tạp hóa, bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội, giỏ quà Tết năm nay vẫn đảm bảo các yếu tố như đa dạng mẫu mã, chủng loại. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên các loại giỏ quà bình dân, thiết thực được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Một số cửa hàng kinh doanh bánh kẹo trên phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xếp đầy những lẵng quà Tết với giá dao động chỉ từ 150.000-300.000 đồng. Bóng dáng của những giỏ quà trị giá cao rất ít.

Theo đó, những giỏ quà tuy có giá chỉ 150.000 đồng nhưng vẫn khá đầy đủ các món thiết yếu bao gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, gia vị…; giỏ quà 200.000-300.000 đồng sẽ có thêm cả hộp bánh, kẹo, mứt và nước ngọt… được trang trí đơn giản.

Chủ cửa hàng bánh kẹo tại phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) cũng cho hay, đến 70% giỏ quà Tết của cửa hàng thuộc phân khúc bình dân 200.000-300.000 đồng, số còn lại là hàng khách đặt theo yêu cầu riêng từ vài trăm nghìn cho đến ngoài 1 triệu đồng, tùy vào số lượng và chất lượng bánh nội hay ngoại nhập.

Mỗi năm chỉ tầm 1 tháng nhưng nhiều gia đình ở làng nghề mây tre đan đã có những đơn hàng lớn đủ để có một cái tết ấm no, hạnh phúc.

Sưu tầm